Tạp chí Việt

Blog học tập

Mô tả
Mô tả

O' Henri. Món quà của những người thông thái

O' Henri
  
Nhà văn Mỹ O'Henry và bìa sách với tên truyện ngắn "Món quà của những người thông thái" của ông.

Vanhoahoc.edu.vn. Câu chuyện “The Gift of the Magi” của nhà văn Mỹ O'Henry rất được bạn đọc Việt Nam yêu thích và bản dịch lâu nay thường được phổ biến ở dạng tiếng Việt có tên là “Quà Giáng sinh”. Website “vanhoahoc” cũng sử dụng bản này (có thể tìm được dễ dàng trên mạng, kể cả website http://nhavantphcm.com.vn).

Mới đây, nhà nghiên cứu văn học nước ngoài Phùng Hoài Ngọc ở Đại học An Giang có lưu ý BBT website vanhoahoc về sự không chính xác của tên gọi này, và quan trọng hơn là bản dịch phổ biến này bị cắt mất hẳn đoạn cuối.

Để thể hiện sự tôn trọng nguyên tác, nay vanhoahoc.edu.vn xin đổi lại tiêu đề thành “Món quà của những người thông thái” và bổ sung thêm đoạn cuối theo đúng nguyên tác (Phùng Hoài Ngọc dịch đoạn này).

Magi là tên gọi ba nhà thông thái được nhắc đến trong Kinh Thánh từ phương Đông mang quà đến tặng chúa Hài đồng. Nhưng trong câu chuyện của O’Henry, Magi không chỉ là ba nhà thông thái trong Kinh Thánh mà còn là chính đôi vợ chồng trẻ đã hy sinh những thứ quý giá của mình để mua quà tặng nhau (đó là lý do vì sao chúng tôi dịch là “NGƯỜI thông thái” chứ không phải là “NHÀ thông thái”).

  Một đồng tám mươi bảy xu, đúng như vậy. Hàng ngày, cô cố gắng tiêu thật ít tiền khi đi chợ. Cô đi loanh quanh tìm mua thứ thịt và rau rẻ nhất cho bữa ăn hàng ngày, ngay cả lúc hết sức mệt mỏi cô vẫn cố tìm kiếm. Tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó.

Della đếm lại số tiền ít ỏi một lần nữa. Không hề có sự nhầm lẫn, chỉ có một đồng tám mươi bảy xu, và ngày mai là lễ giáng sinh.

Cô sẽ không thể làm gì hơn, chỉ còn cách ngồi xuống khóc mà thôi. Ở đó, trong một căn phòng nhỏ tồi tàn cô đang nức nở.

Della sống trong căn phòng nhỏ nghèo nàn với chồng của cô James ở New York.
Họ có một phòng ngủ, một phòng tắm và một nhà bếp. James may mắn hơn cô vì anh ấy có việc làm. Tuy vậy không phải là công việc kiếm được nhiều tiền. Tiền thuê nhà đã chiếm gần hết tiền lương của anh ấy. Della đã cố gắng rất nhiều để tìm một công việc nhưng vận may đã không mỉm cười với cô. Tuy nhiên cô rất hạnh phúc khi ôm "Jim" (James) trong tay mỗi khi anh trở về. Della đã ngừng khóc. Cô lau khô mặt rồi đứng nhìn chú mèo xám trên bức tường đồng màu với nó bên cạnh con đường tối ngoài cửa sổ.

Ngày mai là Noel và cô chỉ còn một đồng tám mươi bảy xu để mua cho Jim, Jim của cô, một món quà. Cô muốn mua một món quà thật sự có ý nghĩa, một thứ có thể biểu hiện được tất cả tình yêu cô dành cho anh.

Della chợt xoay người chạy đến bên chiếc gương treo trên tường. Mắt cô sáng lên.
Cho đến bây giờ, gia đình James chỉ có hai vật quí giá nhất. Một thứ là chiếc đồng hồ quả quít vàng của Jim. Chiếc đồng hồ này trước thuộc sở hữu của cha anh và trước nữa là ông nội anh. Thứ còn lại là mái tóc của Della.

Della thả nhanh mái tóc óng mượt xuống lưng. Thật tuyệt đẹp, không khác nào một chiếc áo khoác đang choàng qua người cô. Della cuộn tóc lên lại. Cô đứng lặng đi rồi thút thít một lát.
Della chậm rãi bước qua các cửa hàng dọc hai bên đường rồi dừng lại trước bảng hiệu "Madame Eloise". Tiếp cô là một phụ nữ mập mạp, bà ta chẳng có một chút vẻ "Eloise" nào cả.
Della cất tiếng hỏi: "Bà mua tóc tôi không?"

-Tôi chuyên mua tóc mà. Bà ta đáp - Hãy bỏ mũ ra cho tôi xem tóc của cô!

Suối tóc nâu tuyệt vời đổ xuống.

-Hai mươi đồng. Bà ta định giá, bàn tay nâng niu mái tóc óng ả.

-Hãy cắt nhanh và đưa tiền cho tôi. Della nói.

Hai giờ tiếp theo trôi qua nhanh chóng. Cô tìm mua quà cho Jim trong các cửa hiệu với niềm vui khôn tả. Cuối cùng cô cũng chọn được một thứ, đó là sợi dây đồng hồ bằng vàng. Jim rất quí chiếc đồng hồ của mình, nhưng tiếc là anh không có dây đeo. Khi Della trông thấy sợi dây này cô biết rằng nó phải là của anh và cô phải mua nó. Cô trả hai mươi mốt đồng để mua và vội vã trở về nhà với tám mươi bảy xu còn lại.

Đến nhà, Della ngắm mái tóc cực ngắn của mình trong gương và thầm nghĩ: "Mình có thể làm gì với nó đây?". Nửa giờ tiếp theo cô nhanh chóng chuẩn bị mọi thứ. Xong xuôi Della lại ngắm nghía mình trong gương lần nữa. Tóc của cô toàn những sợi quăn quăn khắp đầu. "Chúa ơi, mình trông như một con bé nữ sinh ấy!". Cô tự nhủ: "Jim sẽ nói gì khi thấy mình như thế này?".

Bảy giờ tối, bữa ăn được chuẩn bị xong. Della hồi hộp chờ đợi, hy vọng rằng mình vẫn còn xinh đẹp trong mắt Jim.

Thế rồi cửa mở, Jim bước vào. Trông anh rất gầy và cần có một cái áo khoác mới. Jim nhìn chằm chằm vào Della. Cô không thể hiểu được anh đang nghĩ gì, cô sợ. Anh không giận giữ, cũng chẳng ngạc nhiên. Anh đứng đó nhìn cô với ánh mắt kỳ lạ. Della chạy đến bên Jim oà khóc:

-Đừng nhìn em như thế anh yêu. Em bán tóc chỉ để mua cho anh một món quà. Tóc sẽ dài ra mà. Em phải bán nó thôi, Jim à. Hãy nói "Giáng Sinh vui vẻ", em có một món quà rất hay cho anh này!

-Em đã cắt mất tóc rồi à? Jim hỏi.

-Đúng thế, em đã cắt và bán rồi, vì vậy mà anh không còn yêu em nữa ư? Em vẫn là em mà. Della nói.

- Em nói là em đã bán tóc à? Jim nhìn quanh rồi hỏi lại như một kẻ ngớ ngẩn.

-Đúng, em đã nói vậy, vì em yêu anh! chúng ta có thể ăn tối được chưa, Jim. Della nghẹn ngào.

Chợt Jim vòng tay ôm lấy Della và rút từ túi áo ra một vật gì đấy đặt lên bàn. Rồi anh nói:

- Anh yêu em, Della, dù cho tóc em ngắn hay dài. hãy mở cái này ra, em sẽ hiểu tại sao khi nãy anh sững sờ đến vậy.

Della xé bỏ lớp giấy bọc ngoài và kêu lên sung sướng, liền sau đó những giọt nước mắt hạnh phúc rơi xuống. Trong đó là một bộ cặp tóc, những chiếc cặp dành cho mái tóc óng ả xưa kia của Della. Cô đã mơ ước có được nó khi trông thấy lần đầu tiên qua cửa kính một gian hàng. Những cái cặp rất đẹp và đắt tiền. Bây giờ chúng đã thuộc về cô nhưng tóc cô thì không đủ dài để cặp nữa!

Della nâng niu món quà, mắt tràn đầy hạnh phúc:

- Tóc em sẽ chóng dài ra thôi Jim. Nói xong cô chợt nhớ đến cái dây đồng hồ vàng định tặng cho Jim và chạy đi lấy.

-Đẹp không anh? Em đã tìm kiếm khắp nơi đấy, giờ thì anh phải thích thú nhìn ngắm nó hàng trăm lần mỗi ngày thôi. Nhanh lên hãy đưa đồng hồ cho em, Jim, hãy nhìn nó với sợi dây mới này...

Nhưng Jim không làm theo lời Della. Anh ngồi xuống vòng tay ra sau đầu mỉm cười nói:
-Della, hãy cất những món quà này đi. Chúng thật đáng yêu. Em biết không, anh đã bán chiếc đồng hồ để mua cặp tóc cho em. Giờ thì chúng ta có thể bắt đầu bữa tối được rồi em yêu.

Magi, như các bạn biết đấy, là những người thông thái, những nhà thông thái kỳ diệu đã tặng quà cho chúa Hài đồng trong máng lừa. Họ đã sáng tạo ra nghệ thuật tặng quà Giáng sinh. Bởi họ là nhà thông thái nên quà tặng cũng khôn ngoan, có thể mang đặc quyền được thay đổi khi trùng lặp. Và ở đây  tôi đã kể lại một cách què quặt cho bạn một câu chuyện trầm lặng về hai đứa bé ngu ngốc sống trong một căn hộ chung cư đã hi sinh cho nhau một cách ngớ ngẩn để mất đi những tài sản quí báu nhất. Tuy nhiên lời cuối cùng dành cho những người khôn ngoan ngày nay là: trong những người tặng quà, hai người này là thông thái nhất. Trong tất cả người tặng quà và nhận quà, họ là hai người thông thái nhất. Ở nơi đâu họ cũng là người thông minh nhất. Họ là những Magi.
O' Henri