Tạp chí Việt

Blog học tập

Mô tả
Mô tả

Hội thảo: Tư tưởng Phan Châu Trinh và Việt Nam 2014

❖ Diễn giả: Nhà văn - nhà báo Nguyên Ngọc
❖ Dẫn chương trình: TS. Đặng Hoàng Giang (CECODES)

“Thương hại thay trong hai nghìn năm các nhà vua chẳng ngó chi đến lợi hại dân tộc, chỉ lo tính toán để đè nén cái trí dân, để mà giữ chặt cái chìa khóa tủ sắt ngôi Thiên Tử cho con cháu mình. Nhưng mà có hay đâu, dân đã ngu thì nước phải yếu, vua quan lại nghênh ngang tham nhũng nữa, như thế tất loạn, loạn thì ngôi vua mất. Nếu dân ngu quá, yếu quá không đủ dấy loạn được, thì các nước khác nó tràn vào, ấy là cái lẽ tự nhiên, làm gì thế nào cũng không khỏi mất.” (Phan Châu Trinh, “Quân trị chủ nghĩa và Dân trị chủ nghĩa”, 1925)

Vào đầu thế kỷ 21, khi các tương quan địa chính trị toàn cầu đang tiếp tục dịch chuyển, các cường quốc kinh tế đổi ngôi, các liên minh chính trị đang trong quá trình tan rã và tái thiết lập, và Việt Nam tiếp tục nằm trong một vị thế khó khăn, triết lý của Phan Châu Trinh có còn có ý nghĩa với chúng ta?

Mời các bạn và quý vị tới dự buổi toạ đàm về tư tưởng của Phan Châu Trinh và chỗ đứng của tư tưởng này ở Việt Nam năm 2014, thông qua bộ sách 2 tập “Phan Châu Trinh qua những tư liệu mới”, của tác giả Lê Thị Kinh (tức Phan Thị Minh, cháu ngoại Phan Châu Trinh), Nhà xuất bản Đà Nẵng phát hành 2001-03.

Thời gian đăng ký đại biểu: 13:30 ngày 19/06/2014
Thời gian bắt đầu: 14h00 - 16h30 thứ 5 ngày 19/06/2014
Địa điểm: Tầng 4, Trường Đại học British University Vietnam (BUV), 193 Bà Triệu, Hà Nội
Link đăng kí tham gia: http://readingcircle.sukien.io/

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ Ban Tổ chức tại:
➲ Hotline: 0966 582 864 (Ms. Tình)
➲ Fanpage: www.facebook.com/readingcircle.vn
 Email: readingcirclevn@gmail.com

Rất mong được đón tiếp Quý vị và các bạn!


Giới thiệu diễn giả:
Nhà văn – nhà báo Nguyên Ngọc, nguyên Phó Tổng thư ký Hội nhà văn Việt Nam, nguyên Tổng biên tập báo Văn nghệ, nổi tiếng với những tác phẩm kinh điển “Đất nước đứng lên”, “Rừng xà nu” và “Đường chúng ta đi”. Còn được biết đến như một nhà nghiên cứu văn hóa và cải cách giáo dục, ông đồng sáng lập Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh và Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trình, nhằm tôn vinh các cá nhân có cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu văn hóa, Việt Nam học và dịch thuật. Hiện nay ông là Chủ tịch Hội đồng khoa học của Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh, và Chủ tịch Hội đồng quản trị của trường đại học Phan Châu Trinh ở Hội An.