Tạp chí Việt

Blog học tập

Mô tả
Mô tả

Chiến tranh Việt Nam: Máu và nước mắt

Cha ôm thi thể con nhìn lên xe của quân đội VN Cộng hoà, lính Mỹ lau nước mắt cạnh xác đồng đội... Trong chiến tranh Việt Nam, rất nhiều máu và nước mắt đã đổ như thế.

Phóng viên chiến trường người Đức Horst Faas là một trong những phóng viên ảnh huyền thoại của hãng tin Mỹ AP. Tên tuổi của ông được biết tới nhiều nhất qua những bức ảnh về Chiến tranh Việt Nam.

Đặc biệt, với bức ảnh chụp một người cha ôm thi thể con nhỏ, ngước nhìn lên xe bọc thép của quân đội Việt Nam Cộng hoà được chụp năm 1964, nhiếp ảnh gia Faas đã giành được giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer năm 1965. Ông qua đời tại Munich (Đức) ngày 10/5/2012.

Là trưởng nhóm ảnh của hãng tin tại Sài Gòn, ông đã ở Việt Nam trong suốt 10 năm đầy cam go nhất của, ghi lại những hình ảnh khốc liệt của cuộc chiến này. Người Mỹ đã mang chiến tranh tới Việt Nam. Súng đạn của lính Mỹ đã lấy đi của người dân Việt Nam rất nhiều máu và nước mắt. Nhưng chính sự tàn nhẫn ấy cũng đã khiến họ phải trả bằng máu và nước mắt của mình trên mảnh đất này.

Một số tác phẩm của nhiếp ảnh gia huyền thoại Horst Faas trong chiến tranh Việt Nam: