Tạp chí Việt

Blog học tập

Mô tả
Mô tả

Triển lãm “Ở cuối hàng”

Khai mạc: 17:30, thứ sáu 18/04/2014

Triển lãm: 18 – 23/04/2014

Bảo tàng Mỹ thuật Việt NamThông tin từ Green Palm Gallery:

Green Palm gallery và ACCAviet trân trọng giới thiệu triển lãm hội họa thú vị của họa sỹ Nguyễn Trọng Minh với tên gọi “Ở cuối hàng”.

Trong bối cảnh nghệ thuật Việt Nam nói chung và hội họa nói riêng những năm gần đây, sự phức tạp và đa dạng trong biểu hiện nghệ thuật ngày càng trở nên phổ quát. Hội họa Việt Nam sau giai đoạn Đổi Mới đầy hứng khởi vào đầu những năm 90, rơi vào trầm lắng trong một thời gian tương đối dài, lại bắt đầu có sự khởi sắc nhất định với sự xuất hiện của một thế hệ họa sỹ mới. Họ có khả năng thể hiện trực diện các vấn đề xã hội bằng những ngôn ngữ nghệ thuật và bút pháp đa dạng, mang tinh thần phản biện xã hội cao và giàu tính nhân bản.

Khởi đầu con đường nghệ thuật, Nguyễn Trọng Minh lựa chọn một bút pháp Hiện thực, song hành với thủ pháp nhân bản của nghệ thuật Pop Art. Bối cảnh tác phẩm luôn được đặt trong một không gian vô định, u buồn mang tính tượng trưng, ít nhiều có khái cảm siêu thực. Những trải nghiệm thực tế và truân chuyển trong đời sống của họa sỹ đã hình thành nên một bút pháp hiện thực vừa mơ hồ, luôn trong sự băn khoăn và tự vấn, hoặc trào lộng – từ đó xuất hiện một nghệ thuật có tính trực tiếp và phản biện dựa trên tinh thần phản ánh và giễu nhại những gì xung quanh.


“Tôi cảm thấy cuộc sống thật phức tạp, mọi thứ vừa đông đúc, vừa mơ hồ. Ai cũng phải cố giành giật, cả đến hơi thở của mình!
Tôi cần sự tĩnh lặng.
Mọi thứ phải được lắng lại, phân minh đen trắng, cô đúc và chặt chẽ.

Hội họa, theo cách của riêng tôi, đã cho tôi khả năng ứng xử tốt nhất với cuộc đời”.

Triển lãm “Ở cuối hàng” là triển lãm cá nhân đầu tiên của Nguyễn Trọng Minh. Một số tác phẩm của họa sỹ đã được giới thiệu và trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc năm 2010 và triển lãm “Festival Mỹ thuật trẻ” năm 2012 tại Hà Nội.

“Ở cuối hàng” sẽ được bắt đầu vào lúc 17h30, Thứ Sáu, ngày 18 tháng 4 năm 2014 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội và sẽ được trưng bày đến hết ngày 23 tháng 4 năm 2014.

TrMinh06(130x100)
TrMinh46(130x100)

Profile của nghệ sỹ

Nguyễn Trọng Minh sinh năm 1982 tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Từ 2001 tới 2004, theo học và tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật trung ương. Sau khi ra trường, có 3 năm là thày giáo dạy môn Mỹ thuật tại trường Trung học Cơ sở Kim Tân, thành phố Lào Cai. Bất đồng và thất vọng về quan điểm giáo dục nghệ thuật, Nguyễn Trọng Minh từ bỏ công tác giảng dạy, tiếp tục theo học mỹ thuật tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam, chuyên ngành Hội họa cho tới năm 2012.

Nguyễn Trọng Minh đã từng tham gia các hoạt động triển lãm và có tác phẩm trưng bày trong triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật sông Hồng – Red river Fine arts award” năm 2007 ; Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2010 và Festival Mỹ thuật trẻ toàn quốc 2011. Năm 2013, tác phẩm của Minh được giới thiệu bằng một triển lãm cá nhân tại Galerie Forsblom tại Helsinki, Phần Lan.

At-the-End-of-the-Line-invitation-2

Profile của nhà tổ chức

ACCAviet là một nhóm các Nhà tổ chức và Curator độc lập hoạt động với chức năng tổ chức các triển lãm và sự kiện nghệ thuật cho nghệ sỹ trong nước và quốc tế có mong muốn được thực hiện tại Việt Nam.

ACCAviet tìm kiếm sự hợp tác, trao đổi, đối thoại và kết nối với các nghệ sỹ và Curator độc lập khác, cùng các nhóm, tổ chức, trung tâm trong và ngoài nước nhằm đem đến nhiều cơ hội cho nghệ sỹ, làm phong phú các hoạt động nghệ thuật trong nước, để từ đó thúc đẩy sự phát triển của hoàn cảnh văn hóa nghệ thuật hiện tại.

Đối tác thông tin

Hanoi Grapevine http://hanoigrapevine.com/

Hanoi Grapevine là một kênh thông tin và quảng bá quan trọng cho nền nghệ thuật Việt Nam. Với trọng tâm là văn hóa và nghệ thuật đương đại, Hanoi Grapevine cung cấp thông tin về các triển lãm nghệ thuật, sân khấu, kịch, múa, âm nhạc, điện ảnh, chiếu phim tài liệu cùng các sự kiện từ thiện và đôi khi cả các sự kiện kết nối.

Sứ mệnh mà Hanoi Grapevine vẫn đang thực hiện từ khi thành lập vào năm 2007 là quảng bá nghệ thuật văn hóa ở Việt Nam và hỗ trợ kết nối các nghệ sĩ/ nhạc sĩ với công chúng và khán giả. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn hướng tới mục tiêu dài hạn hơn là đưa nghệ thuật Việt Nam tới với bối cảnh toàn cầu rộng lớn.
Thông tin liên hệ SỰ KIỆN
Green Palm Gallery
39 Hàng Gai, Hà Nội
SĐT: (844) 38288298
15 Tràng Tiền, Hà Nội
SĐT: (844) 39364757
Email: info@greenpalmgallery.com
Web: www.greenpalmgallery.com