Tạp chí Việt

Blog học tập

Mô tả
Mô tả

Serbia tưởng niệm 15 năm cuộc không kích của NATO

Ngày 24/3, Serbia đã chính thức tưởng niệm tròn 15 năm cuộc không kích đẫm máu của Liên quân NATO vào Nam Tư (tức Serbia ngày nay) do vấn đề ly khai ở tỉnh Kosovo.

Theo đánh giá của chính quyền Serbia, các cuộc không kích kéo dài 78 ngày của Liên quân đã cướp đi mạng sống của khoảng 2.500 người, trong đó có 88 trẻ em.

Theo kế hoạch của chính quyền Serbia, trong ngày kỷ niệm năm nay các đại diện chính quyền, đoàn thể, quân đội, lãnh đạo địa phương, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ sẽ đến đặt vòng hoa tại các khu vực lưu niệm và các đài tưởng niệm những người thiệt mạng vì cuộc không kích của NATO.

Tổng thống Serbia Tomislav Nikolych sẽ tham dự lễ tưởng niệm tại thành phố Varvarin, nơi đã diễn ra cuộc không kích nhằm vào một cây cầu – không phải là mục tiêu quân sự - ở thành phố này làm 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Thủ tướng chính phủ Serbia sẽ thăm núi Strazhevitsa ở ngoại ô Belgrad, nơi đặt tượng đài liệt sĩ Nam Tư.

Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Neboisha Rodych sẽ đến đặt vòng hoa tại thành phố Vranhie. Tại Kosovo sẽ diễn ra các hoạt động tưởng niệm ở Grachanitsa và Leposavych./.