Tạp chí Việt

Blog học tập

Mô tả
Mô tả

Hãy yêu một chàng trai thật giàu

Nếu đã có lời khuyên “hãy yêu một cô gái biết nấu ăn”, biết đâu cũng sẽ sớm có một bài viết khác với lời khuyên áp đặt không kém, “hãy yêu một chàng trai thật giàu”!


Đó là suy nghĩ của tôi sau khi vô tình đọc một bài viết liên quan đến việc đàn ông thì nên yêu những cô gái biết nấu ăn.

Không biết bài viết đó có được gọi là thành công hay không, nhưng nhìn lượng người share hầu hết là những anh con trai đang tuổi tìm người yêu và tìm vợ, tôi nghĩ thầm chắc hẳn đây cũng là một cú hích tâm lý có hiệu quả. Lại một lần nữa có người thay các anh lên tiếng cho việc “phụ nữ thì lo chuyện nhỏ, đàn ông thì làm việc lớn”, trong khi cả đời các anh lắm lúc mãi chẳng thấy được một việc gì đủ để gọi là lớn, hoá ra mọi thứ đều nhỏ và phụ nữ phải biết làm.


Với tư cách là một cô gái hiện đại và dư thừa khả năng bếp núc, tôi luôn thắc mắc một điều, tại sao các anh thường muốn người yêu mình cáng đáng việc nấu nướng, mà không suy nghĩ theo hướng ngược lại: vào bếp và nấu món gì đó cho cô gái anh yêu? Thời nay phụ nữ cũng có thể kiếm tiền, các anh lại muốn họ cũng phải biết cả việc nhà việc bếp, suy ra họ biết làm và phải làm quá nhiều, sao các anh không giúp họ một tay?


Dù tôi sinh ra trong cái thời cái gì cũng đầy đủ và vô cùng hiện đại, nhưng ba mẹ tôi luôn khuyên rằng làm con gái thì phải biết nấu ít nhất vài ba món, nếu không sau này đời sống vợ chồng sẽ khổ lắm. Tôi thấy ba mẹ nói cũng không sai, duy chỉ có vấn đề là tôi không định lấy chồng ngay bây giờ, tôi còn rất nhiều ước mơ và hoài bão cần thực hiện khi hãy còn trẻ, vậy nên chuyện “biết nấu ăn vì chồng vì con” vẫn còn là một khái niệm ở thì tương lai. Rất xa.


Còn chuyện nấu ăn vì người yêu, đơn giản thôi. Khi yêu ai đó, tự giác những cô gái sẽ tìm tòi cách nấu những món ăn dù là đơn giản nhất cho người yêu. Cảm giác hạnh phúc của một chàng trai không phải là khi cô người yêu của anh nấu ăn ngon tuyệt vời, mà là khi ngay cả cô ấy không biết tí gì về bếp núc, cũng cố gắng vì anh mà vào bếp, lúng túng cả ngày trời để làm cho anh món ăn mà anh thích nhất. Vậy các anh sẽ chỉ điểm mặt và chọn yêu những người vốn dĩ biết nấu ăn thôi ư? Vậy phần còn lại, những cô gái vô cùng hấp dẫn, thú vị và đầy những ưu điểm, sẵn sàng vì anh mà đăng ký một chân ở các khoá học làm bếp, miễn là anh cho cô ấy đủ lý do để làm điều đó?


Tôi không nói rằng bài viết ấy sai. Nhưng nếu các anh không muốn bị ế dài dài với lý do “sao con gái bây giờ chỉ mê trai đẹp và nhà giàu”, thì cũng đừng học đòi mà áp đặt những yêu cầu với phái nữ. Chúng tôi thật sự đủ thông minh và tỉnh táo để chọn lựa người yêu với checklist rất dài, cũng giống như các anh đang vì quyền lợi của mình mà nhảy cẫng lên tung hô khẩu hiệu “yêu con gái biết nấu ăn” vậy.

Thời nay để tìm được một người mình yêu và người yêu mình đã khó, hà cớ gì các anh lại còn phải tự tròng vào mình thêm hàng tá tiêu chuẩn với yêu cầu, chẳng hạn một trong số đó là việc người yêu mình vừa phải xinh đẹp lại vừa phải biết nấu ăn?

Đối với tôi, một người đàn ông thực thụ phải là người biết yêu tất cả những ưu điểm và khuyết điểm của cô gái mà mình đã lựa chọn ở cạnh. Việc chọn một người yêu biết nấu ăn suy cho cùng cũng như việc ban đầu anh muốn người yêu của anh phải xinh đẹp và tài giỏi. Vâng, vậy thì bây giờ họ đẹp rồi, giỏi giang rồi, xin các anh cũng rộng lượng một chút mà chấp nhận rằng họ cũng sẽ thiếu sót ở một điểm nào đó.


Giả dụ anh gặp một cô gái cực kì thu hút, khi tiến đến làm quen, anh sẽ hỏi “em có biết nấu ăn không” rồi mới tiếp tục tìm hiểu sao? Hay là yêu nhau được một thời gian rồi, phát hiện ra người yêu mình kém khoản bếp núc, các anh làm mình làm mẩy rồi đùng đùng chia tay, vì tiêu chuẩn khi yêu là cô ấy biết nấu ăn thì mới được? Cho xin đi, các chàng trai, tình cảm thì chẳng thể nào dựa trên việc con gái chúng tôi biết nấu ăn may vá hay các anh biết thay ống nước lắp bóng đèn, yêu nhau quá thì tự khắc hoàn thiện hơn vì nhau thôi.


Nếu tôi là các anh, tôi sẽ không nghĩ đơn giản rằng việc biết nấu ăn sẽ giúp cô người yêu trong mơ của mình biết trọn vẹn các kiến thức dinh dưỡng, biết được sự tinh tế của thức ăn, biết dạy anh cách ăn cái món mà trước giờ mẹ anh ép uổng anh hàng chục năm trời còn không được. Bởi vì nếu được như vậy, cô người yêu của anh sẽ không còn là một cô gái “biết nấu ăn” bình thường nữa, mà đã suýt soát trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp hay một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu. Như vậy, các anh có đang tự làm khó mình quá không?


Tôi tin rằng một cô gái không biết chuyện nhà bếp vẫn có thể biết được rất rõ sự quý giá của thức ăn, nắm kha khá các kiến thức dinh dưỡng từ vô số nguồn thông tin đáng tin cậy, biết sự tinh tế của ẩm thực dù hay đi ăn thức ăn ngoài hàng, cũng sẽ biết người yêu mình thích ăn cái gì và không thích cái gì. Cô ấy thậm chí không cần phải bước vào bếp nấu bất kì món gì cũng có thể biết rõ những điều đó. Những chuyện ấy nếu muốn tìm hiểu thì rất dễ, bởi việc cập nhật kiến thức đời sống bây giờ khá đơn giản và nhanh chóng. Giá trị của một cô gái là ở chỗ cô ấy có chịu khó tìm tòi học hỏi hay không, chứ không phải cô ấy có biết nấu ăn hay không!


Những cô gái vừa biết kiếm ra tiền vừa đảm việc nhà, không bao giờ là một sự lựa chọn để các anh ngồi chỉ tay năm ngón rồi đặt yêu cầu. Những cô gái ấy, đều là những người đáng nể và các anh còn phải cố gắng rất nhiều mới xứng với vị trí bên cạnh họ.


Chẳng ai có quyền đặt ra những quy tắc hay tiêu chuẩn cho việc yêu một ai đó. Nếu cứ mãi theo đuổi và đặt ra những tiêu chuẩn riêng, bạn sẽ không thể “bắt sóng” được với ai. Vì những người đáp ứng được tiêu chuẩn của bạn, cũng sẽ chạy theo tiêu chuẩn của riêng họ. Những cô gái xinh đẹp đảm đang, sẽ chạy theo những anh chàng cực kì giàu có. Vậy đó.

Vậy nên, nếu đã có lời khuyên “hãy yêu một cô gái biết nấu ăn”, biết đâu cũng sẽ sớm có một bài viết khác với lời khuyên áp đặt không kém, “hãy yêu một chàng trai thật giàu”!

Đến lúc ấy, các anh sẽ nghĩ sao?Nguồn: 19day Magazine