Tạp chí Việt

Blog học tập

Mô tả
Mô tả

Đường hầm vào cõi chết của người Maya

ĐƯỜNG HẦM DẪN CHẾT CÕI CHẾT CỦA NGƯỜI MAYA
Tạ Xuân Quan

Tại vùng Yucatán Peninsula, Mexico các nhà khảo cổ học đã phát hiện một mê cung với các đền thờ và kim tự tháp trong 14 hang động. Một số trong đó chìm dưới mặt nước. Phát hiện này làm các chuyên gia vô cùng kinh ngạc về phức hợp kiến trúc của người Maya.


Theo truyền thuyết của người Maya thì linh hồn người chết sẽ đi theo một con chó qua một đường hầm tăm tối, khủng khiếp và ẩm ướt. Và họ phải chịu vô số thách thức khắc nghiệt trước khi hồi sinh. Tại một trong số những hang động, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy con đường lót bằng đá tảng dài 90 mét, ở cuối đường là một cột nước hình người. Kiến trúc này gợi ý rằng đó là một đền thờ kiểu mẫu, một phần trong số những nghi lễ phức tạp.

Trải dài từ phía nam Mexico đến Guatemala, về phía bắc đến vùng Belize, nền văn minh Maya tỏa sáng rực rỡ vào những năm 250-900, rồi sau đó đã bị hủy hoại. Các nhà nghiên cứu tin rằng những kiến trúc trong các hang động mới được phát hiện này - theo văn hóa Maya - là chiếc cổng giữa sự sống và cái chết. Có thể xem đoạn video về phát hiện này tại địa chỉ


Thanhnien.com.vn