Tạp chí Việt

Blog học tập

Mô tả
Mô tả

Nóng: Nga sẽ tấn công phủ đầu Ả Rập Saudi

Theo tin của RIA Novosti, ngày 9-9, Tổng thống Nga V.Putin đã lên tiếng cảnh báo sẽ trừng trị thẳng tay những thế lực âm mưu phá hoại an ninh quốc gia của Nga ở khu vực bắc Caucasus.

Trong Hội nghị an ninh quốc gia Nga, Tổng thống Putin đã phát biểu: “Một số quốc gia và những thế lực do họ đỡ đầu đang âm mưu phá hoại sự ổn định chính trị và an ninh quốc gia Nga ở khu vực bắc Caucasus (thuộc phía nam nước Nga-PV). Chúng ta cần ngăn chặn những hành động đó, trừng trị thẳng tay những thế lực mưu đồ xâm phạm an ninh quốc gia Nga”.

Ông nhấn mạnh, hiện một số quốc gia và các tổ chức quốc tế đang có những hoạt động mang tính phá hoại đối với nước Nga. Các nước này đỡ đầu cho các hành động phá hoại ở bắc Caucasus, gây nên những tổn thất kinh tế, phá hoại sức ảnh hưởng của Nga, nhằm kiềm chế những hoạt động tích cực mang tính toàn cầu của Nga trên trường quốc tế.

“Tôi muốn nhấn mạnh là chúng ta cần mạnh tay ngăn cản những âm mưu đó, đưa ra các hành động quyết liệt và luôn luôn phải làm như thế. Nga cần phải ngăn chặn những hành động phá hoại tự do và nhân quyền ở bắc Caucasus, truy vấn trách nhiệm của những kẻ có tội và những thế lực đứng đằng sau chúng”- Ông còn nói thêm- “Chúng ta cũng không thể làm ngơ trước những chỉ trích trong các báo cáo nhằm mục đích tìm kiếm “kẻ chịu tội thay” của một số phương tiện truyền thông nước ngoài và tổ chức quốc tế hòng can thiệp vào “cái gọi là” tình hình nhân quyền ở bắc Caucasus để họ biết rằng, chính họ mới là những kẻ có những hành động vi phạm luật pháp quốc tế”.


Tổng thống Nga V.Putin

Hiện tốc độ và trình độ phát triển trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội của bắc Caucasus còn lạc hậu so với mặt bằng chung của nước Nga, những vấn nạn cố hữu như: Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất, thiếu thốn nhân lực trình độ cao, tình trạng tham nhũng, hủ bại trong giới quan chức đang là hiện trạng nhức nhối mà Nga cần tập trung giải quyết.

Một thông tin khác có liên quan là ngày 28/8 vừa qua, tờ EU Times cho biết, ông Putin đã ra lệnh cho lực lượng vũ trang Liên bang Nga sẵn sàng thực hiện “một cuộc tấn công quân sự lớn” chống lại Ả Rập Saudi trong trường hợp phương Tây tấn công Syria. Vấn đề này cũng có liên quan không nhỏ đến tình hình ở bắc Caucasus.

Ông Putin ban hành lệnh trên do “tức giận” sau cuộc hội đàm hồi tháng 8 với Hoàng tử Ả Rập Bandar bin Sultan, người đã đe dọa rằng nếu Nga không chấp thuận sự thất bại của Syria, Ả Rập Saudi sẽ “mở xích” cho những kẻ khủng bố Chechnya nằm dưới sự kiểm soát của họ để phá hoại Thế vận hội Mùa đông diễn ra từ ngày 7-23/2/2014 tại Sochi, Nga.

(RIA Novosti)