Tạp chí Việt

Blog học tập

Mô tả
Mô tả

5 cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử thế giới

Trong quá khứ đã có rất nhiều cuộc chiến nổ ra cướp đi mạng sống của không biết bao nhiêu con người.

1. Buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương

                      
                                          Con số thương vong ước tính : 15 triệu người

Nạn buôn bán nô lệ bắt đầu vào khoảng thế kỉ thế kỉ 16 và thực sự bùng nổ trong suốt thế kỉ 17. Mãi đến thế kỉ 19, nạn buôn bán người mới bị xóa bỏ hoàn toàn. Có đến 25 triệu người Phi và Mỹ La-tinh là nạn nhân của chế độ nô lệ dưới thời thực dân Châu Âu và nhiều người trong số họ đã bị chôn tập thể, bị ném xác xuống biển hoặc bỏ mạng trong rừng. Người ta ước tính rằng cứ với mỗi 10 nô lệ trên một con tàu thì có đến bốn người chết vì bị ngược đãi.
2. Nhà Nguyên tàn lụi, nhà Minh lên ngôi
                           


Triều đại nhà Nguyên được thành lập bởi Hốt Tất Liệt, cháu nội của Thành Cát Tư Hãn, vào khoảng năm 1260. Đây được coi là một trong những triều đại ngắn ngủi nhất trong lịch sử Trung Hoa, chỉ một thế kỷ khi nó sụp đổ vào năm 1368. Những năm thoái trào của nhà Nguyên tạo nên một cảnh hỗn loạn, những cuộc chiến giữa các bộ lạc xảy ra liên miên, chính trị bất ổn, nạn đói hoành hoành. Con số thương vong là vô cùng lớn. Sau đó, nhà Minh đã chấm dứt tình trạng này,lên nắm quyền cai trị và ổn định lại Trung Hoa.

3. Loạn An Sử
                               
                                               Con số thương vong ước tính : 36 triệu người

Đây là một cuộc phản loạn mang quy mô lớn xảy ra từ năm 755 đến năm 763, trong thời vua Huyền Tông, Túc Tông và Đại Tông nhà Đường. Cầm đầu cuộc phản loạn này là An Lộc Sơn ( vốn là một Tiết Độ Sứ của triều đình) và thuộc hạ là Sử Tư Minh. An Lộc Sơn tự tuyên bố là Thánh Vũ Hoàng đế, lập ra một triều đại mới có quốc hiệu là Yên, chống đối triều đình. Chỉ sau 8 năm, cuộc bạo loạn này đã gây ra cái chết của hàng chục triệu người, còn triều đại nhà Đường thì không bao giờ có thể trở lại thời kì hưng thịnh được nữa.

4.Bạo loạn ở Thái Bình
                              
                                           Con số thương vong ước tính : 40 triệu người

Cũng tại Trung Quốc, một ngàn năm sau, vào năm 1850. Đây là thời kì mà nhà Thanh đang cai trị Trung Quốc với sự giúp đỡ của người Pháp, người Anh và Mỹ. Trước cuộc nổi loạn lớn này họ đã phải đối mặt với nhiều vấn đề chính trị lớn, thuốc phiện được người Châu Âu mang sang lan tràn khắp nơi, cùng với đó là những thảm họa thiên nhiên. Vì vậy đã dẫn đến cuộc nổi loạn của nông dân do Hồng Tú Toàn cầm đầu vào giữa thế kỉ 19. Hồng thành lập Thái Bình Thiên Quốc và một cuộc chiến khốc liệt bắt đầu. Đây được coi là một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất trong thế kỉ 19 ở Trung Quốc, gây ra thương vong khoảng 40 triệu người.

5. Nạn đói lớn ở Trung Quốc

                               

Giai đoạn 1958 – 1961 là một bài học đắng cay trong thời kì phát triển của đất nước này. Việc áp dụng triệt để những chính sách kinh tế như Đại nhảy vọt, Chiến dịch diệt chim sẻ trong một thời gian rất ngắn, đã gây ra một nạn đói khủng khiếp hoành hoành khắp Trung Hoa.
Cho đến đầu thập kỷ 1980, lập trường của chính phủ Trung Quốc, họ vẫn gọi nạn đói trên là "3 năm thiên tai", rằng nạn đói phần lớn là do một loạt các thiên tai bị làm phức tạp hóa thêm bởi các lỗi hoạch định. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu bên ngoài Trung Quốc nhìn chung đồng ý rằng các thay đổi về chính sách và các thể chế đi theo cuộc Đại nhảy vọt là các nhân tố chính dẫn đến nạn đói lớn này. Vài thập kỉ sau đó, Trung Quốc đã trở một quốc gia hùng mạnh bậc nhất nhưng cái giá họ phải trả là quá lớn.


                                                                                                                                  Theo Genk.vn