Tạp chí Việt

Blog học tập

Mô tả
Mô tả

Yuri gagarin đã chết như thế nào?

       Vào giữa tháng 6 vừa qua, đúng 45 năm ngày Gagarin hy sinh, nguyên nhân thực sự dẫn tới cái chết của phi hành gia Liên Xô Yuri Gagarin - người đầu tiên bay vào vũ trụ - đã được công bố.

Kênh truyền hình RT đã dẫn lời phi hành gia nổi tiếng Aleksey Leonov cho biết như trên.

Ông Leonov là người đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian vào năm 1965. Ông chính là người đã đấu tranh rất nhiều để được phép tiết lộ về những gì đã xảy ra với phi hành gia huyền thoại Gagarin trong tháng 3/1968.
Khi đó, một ủy ban nhà nước được thành lập để điều tra nguyên nhân dẫn tới cái chết của Gagarin (trong đó gồm có ông Leonov) đã đưa ra kết luận rằng phi hành đoàn của chiếc MiG-15UTI - có Gagarin và giảng viên giàu kinh nghiệm Vladimir Seryogin - trong lúc cố gắng tránh các đối tượng bên ngoài (có thể là ngỗng hoặc khinh khí cầu) đã bị mất lái và cuối cùng là rơi xuống đất. Cả hai phi công thiệt mạng trong chuyến bay thử nghiệm.
Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình "Nước Nga ngày nay", Aleksey Leonov khẳng định, kết luận của Ủy ban điều tra Liên Xô nói rằng Gagarin gặp nạn do tránh một chiếc khí cầu thời tiết hay một đám mây hoàn toàn không đúng sự thật.


Cái chết thảm khốc 
Yuri Gagarin sinh ngày 9 tháng 3 năm 1934 tại một ngôi làng nhỏ ở ngoại vi thành phố Gzhatsk, nay được đổi thành Gagarin, cách Moskva khoảng 180 km. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, ông vừa học vừa tham dự các lớp kỹ thuật ở Gziatsk. Năm 1951, ông tốt nghiệp trung học và đăng ký vào Đại học Kỹ thuật công nghiệp ở Saratov.

Thời gian này, ông tham dự câu lạc bộ bay của trường và đã thực hiện chuyến bay độc lập đầu tiên năm 1955. Đến năm 1957, ông gia nhập không quân Nga và học lái máy bay chiến đấu. Cùng năm này, ông tốt nghiệp trung học và kết hôn với cô gái tên Valentina. Năm 1959, ông chính thức được chấp nhận tham gia khóa đào tạo để trở thành nhà du hành vũ trụ.

Sau nhiều tháng tập luyện tại trung tâm huấn luyện Zvezdny Gorodok, ông tuyên bố sẵn sàng cho chuyến bay lịch sử. Sergei Korolev, nhà thiết kế tên lửa Vostok (Phương Đông I), đã nhiệt thành ủng hộ ông là người đầu tiên bay vào vũ trụ.

Ngày 12 tháng 4 năm 1961, Yuri Gagarin đã thực hiện chuyến bay vòng quanh trái đất dài 108 phút và trở thành người đầu tiên trong lịch sử loài người bay lên vũ trụ. Sự kiện này làm Mỹ choáng váng và mở đầu cho cuộc chạy đua giữa hai cường quốc vũ trụ của thế giới. Tổng thống Mỹ John F. Kennedy lúc đó đã thề sẽ đưa người Mỹ lên mặt trăng trong thập niên 60.
Yuri Gagarin ngày 5/5/1961
Chiến công này đã đưa Gagarin từ con trai một người thợ mộc ở nông thôn Nga trở thành người anh hùng của Liên Xô và ghi tên mình vào danh sách  những nhân vật nổi bật nhất của thế kỷ 20. Người ta còn nhớ cô đào Gina Lollobrigida, siêu sao màn bạc thời ấy, đã phải chen qua đám đông để đặt lên má người anh hùng một nụ hôn, hãnh diện biết bao vì được ôm người đầu tiên của thế giới bay lên vũ trụ sánh cùng các thiên thể.

Tuy nhiên, chỉ sau 7 năm chiến công vĩ đại ấy, người ta phải chứng kiến cái chết thảm khốc của người đầu tiên bay vào vũ trụ khi mới 34 tuổi. Sau kỳ tích trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ, ông hoàn toàn không choáng ngợp trước vinh quang, vẫn kiên trì luyện tập nâng cao kỹ năng để bay vào vũ trụ thêm một lần nữa. Tuy nhiên, bất hạnh đến với người anh hùng Xô Viết trong một chuyến bay tập luyện như vậy.

Ngày 27 tháng 3 năm 1968, Yuri Gagarin cùng phi công hướng dẫn V. Seryogin cất cánh trên chiếc máy bay tiêm kích MiG – 15 để bay tập như thường lệ. Tới 10 gờ 31, ông báo về mặt đất đã hoàn thành bài tập và chuẩn bị trở về căn cứ. Đúng lúc đó, đột nhiên, liên lạc bị cắt đứt. Mấy phút sau nữa, người ta nhìn thấy máy bay của ông lao đầu xuống đất. Cả ông lẫn phi công hướng dẫn Seryogin đều tử nạn.

Giả thuyết và tranh cãi 
Ngay sau vụ tai nạn gây ra cái chết thảm khốc cho người anh hùng Gagarin, một ủy ban điều tra gồm 200 người đã được thành lập để tìm hiểu về nguyên nhân dẫn tới cái chết của hai phi công. Thế nhưng, tổng bí thư Leonid Brezhnev đã cấm loan báo kết quả điều tra. Chính vì thế, rất nhiều những đồn đoán, giả thuyết đã được đưa ra.

Người ta nói, có thể ông đã bị mưu sát. Tuy nhiên, khả năng này đã bị loại trừ khi ủy ban điều tra khẳng định không có bất cứ trục trặc nào trong động cơ và thiết bị trên máy bay. Giả thuyết Gagarin lên máy bay trong trạng thái say rượu cũng không phù hợp. Kết quả giám dịnh pháp y cho thấy nồng độ cồn trong máu nạn nhân không cao hơn mức bình thường.

Cũng có giả thuyết nói rằng, máy bay của ông đã bị bắn hạ bằng tên lửa. Tuy nhiên, nếu như có tên lửa tấn công, người ta đã phát hiện ra và chiếc máy báy sẽ nổ tung chứ không phải là lao đầu xuống đất như người ta thấy ở hiện trường.

Có giả thiết nói, thực chất Gagarin vẫn còn sống sau tai nạn và đã chết trong một bệnh viện tâm thần năm 1990. Có giả thuyết lại cho rằng ông bị chế độ Berzhnev  thủ tiêu vì “có người không hài lòng trước sự nổi tiếng của Gagarin”. Một giả thuyết khác: ông chết vì dám ngăn cản – tuy không thành – việc phóng con tàu Soyuz năm 1967 khiến nhà phi hành V. Komarov thiệt mạng trong lần phóng đó. Hoang đường hơn, nhiều người còn cho rằng, ông đã bị người ngoài hành tinh bắt đi…

Vào năm 2003, đại tá không quân về hưu Igor Kuznetsov sau khi nghiên cứu hàng trăm tài liệu đã cho rằng, nguyên nhân tai nạn bắt nguồn từ việc một van thông hơi trong buồng lái bị mở một phần. Đại tá cùng một nhóm chuyên gia hàng không đã mất 9 năm phân tích lại tình huống tai nạn bằng những kỹ thuật điều tra hiện đại.

Cuối cùng, nhóm của ông khẳng đinh, Gagarin và phi công phụ lái phát hiện ra một van thông hơi trong buồng lái không đóng kín khi họ đang bay ở độ cao 3.000 mét. Họ liền thực hiện hạ độ cao khẩn cấp để an toàn hơn. Nhưng cả hai đã hạ độ cao quá nhiều và quá nhanh nên bị bất tỉnh. Chiếc máy bay theo đà bay thẳng xuống một khu rừng bên dưới, giết chết Gagarin và phụ lái kiêm huấn luyện Vladimir Seryogin ngay tức thì.

Vào tháng 4 năm 2011, một tài liệu được lập năm 1968 bởi Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản để điều tra vụ tai nạn đã được giải mật. Tài liệu cho thấy kết luận chính thức của ủy ban điều tra về nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn năm 1968: Gagarin đã cố tránh một vật thể lạ như đàn ngỗng hoặc một quả khí cầu thời tiết nên chiếc MiG – 15 bị xoay cánh đuôi và cuối cùng bị đâm xuống đất, gây ra cái chết cho hai người.

Đây được coi là kết luận chính thức từ các cơ quan điều tra của Liên Xô lúc bấy giờ, giải tỏa nhiều nghi vấn của người dân Nga cũng như người dân thế giới về cái chết của người đầu tiên bay vào vũ trụ. Tuy nhiên, mới đây, ông Aleksey Leonov, một đồng đội của Gagarin, người cũng thực hiện chuyến bay tập cùng ngày hôm đó, khẳng định, kết luận nói trên của ủy ban điều tra là hoàn toàn không đúng sự thật.

Thực hư chuyện hé lộ bí mật 40 năm 
Ông Aleksey Leonov là phi hành gia cùng thời gian với Gagarin và sau này, vào năm 1965, đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử đi bộ ngoài không gian. Vào giữa tháng 6 vừa qua, đúng 45 năm ngày Gagarin hy sinh, ông Aleksey Leonov, sau nhiều năm giữ bí mật về cái chết của Gagarin, đã quyết định kể lại sự thật.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Nước Nga Ngày nay, ông khẳng định, kết luận của ủy ban điều tra được giải mật vào năm 2011 nói rằng việc Gagarin tránh một chiếc khí cầu thời tiết hay một đám mây là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn thảm khốc là hoàn toàn không đúng sự thật. “Kết luận ấy chỉ có thể khiến một người dân thường tin được nhưng không thể thuyết phục được giới chuyên môn. Mọi thứ trong thực tế diễn ra hoàn toàn khác”, ông Leonov nói.

Vậy, điều gì đã gây ra cái chết của huyền thoại Gagarin? Ông Leonov khẳng định rằng cái chết của người đồng đội này hoàn toàn không phải do nguyên nhân chủ quan mà có liên quan tới yếu tố con người. Theo ông, một chiếc máy bay Sukhoi cũng bay thử nghiệm trong ngày hôm đó. Đáng lẽ phải bay ở độ cao trên 10.000 mét thì chiếc máy bay này lại bay ở độ cao 450 – 500 mét.

Phi cơ của Gagarin đã bị cuốn vào vòng xoáy với tốc độ 750 km/giờ sau khi chiếc Sukhoi kia bay sát qua. Kết quả là chiếc MiG – 15 của Gagarin đã bổ nhào xuống đất, gây ra cái chết cho ông.
Phi hành gia Yuri Gagarin (trái) và Alexey Leonov.
"Trong trường hợp này, phi công đã không làm theo hướng dẫn trong sách là giảm dần đến độ cao 450m. Tôi biết điều này bởi tôi đã ở đó. Tôi nghe thấy âm thanh và nói chuyện với nhân chứng. Chiếc máy bay chỉ giảm 10-15m xuống đám mây bay ngang trước mặt Gagarin, làm ông phải bẻ lái máy bay của mình khẩn cấp khiến nó rơi vào tình trạng mất cân bằng, lao xuống đất theo hình xoắn ốc với vận tốc lên tới 750km/h" - ông Leonov kể lại.
Ông Leonov cho rằng, chính quyền Liên xô đã cố ý không công bố nguyên nhân thật sự dẫn tới cái chết của Gagarin bởi lẽ họ không thể chấp nhận một sai sót như vậy ở ngay gần thủ đô. Tuy nhiên, ông cũng không tiết lộ tên người phi công phải chịu trách nhiệm về cái chết của anh hùng Gagarin.
Giữ kín tên người này là điều kiện mà Leonov phải thực hiện để được nói ra sự thật về cái chết của Gagarin. Ông chỉ có thể cho biết, phi công chiếc chiến đấu cơ đó hiện đã 80 tuổi và không còn khỏe mạnh. “Tôi hứa không tiết lộ tên ông ấy” , ông Leonov cho hay.
Ông Alexey Leonov ngày nay.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở trụ sở Liên Hợp Quốc tại Vienna - nơi đang diễn ra hội nghị về việc sử dụng không gian một cách hòa bình - nữ phi hành gia đầu tiên của Liên Xô Valentina Tereshkova cho biết, điều hối tiếc duy nhất của bà trong sự kiện này là sự thật đã được giấu kín quá lâu.

Nữ phi hành gia đầu tiên của Liên Xô Valentina Tereshkova cũng bị "cấm bay" sau cái chết của Yuri Gagarin.

Cái chết của Gagarin không chỉ là một bi kịch, mà nó còn đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của Tereshkova. Liên Xô sau đó đã cấm bà Tereshkova tham gia các chuyến bay - thậm chí là thử nghiệm vì lo ngại mất nốt phi hành gia tầm vóc thứ hai của mình.

Nhưng đối với bà, mất mát lớn nhất vẫn là sự ra đi đột ngột của Gagarin: "Tôi vẫn nhớ anh ấy. Đó là một mất mát không chỉ cho chúng ta mà cho cả các đồng nghiệp phi hành gia cũng như toàn thể cộng đồng".

                                                                                                                 Tổng hợp.