Tạp chí Việt

Blog học tập

Mô tả
Mô tả

Nghệ thuật tranh đá quý - thú chơi xa sỉ

Tranh đá quý có xuất xứ từ Yên Bái, sau đó đến các tỉnh, thành như Nghệ An, Đà Nẵng, Hà Nội… bởi vì đá sử dụng ghép tranh thường được tìm thấy tại các địa phương này. Các loại đá quý và màu chủ đạo trong một bức tranh là Ruby, Sapphire, Garnet( thạch anh), Zicon( đá trắng)… với 4 màu: trắng, đen, vàng, đỏ. Từ các màu sắc chủ đạo trên, với sự tinh tế, khéo léo của người nghệ nhân trong việc chọn kích cỡ, độ đậm nhạt, sự phối màu đá đã cho ra rất nhiều màu tự nhiên của tranh... kết hợp với các công cụ như búa, nhíp, kìm, giũa, mài,... và sử dụng loại keo đặc biệt gắn kết các loại đá tự nhiên với nhau tạo thành một tác phẩm nghệ thuật.

Từ những báu vật của thiên nhiên ban tặng, qua bàn tay khéo léo tài hoa của các nghệ nhân, nó đã được cấy ghép thành những bức tranh với vẻ đẹp lung linh, rực rỡ sắc màu. Tranh đá quý là loại hình đặc sắc và mới mẻ tại Việt Nam.

Tranh được bày bán trong phòng tranh phần lớn là những tác phẩm gần với cội nguồn dân tộc, đậm nét văn hóa cổ truyền, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Những bức tranh như chùa Một Cột, phố cổ Hà Nội, Tình quê, Đồng quê, tranh Đông hồ cá chép... khiến nhiều người thưởng ngoạn như tìm về một chốn xa xôi nào đó trong cõi tâm linh nguồn cội.

Tranh có độ bền lâu cùng thời gian với những sắc màu tự nhiên và không phai màu, không gây ô nhiễm và không độc hại cho sức khỏe con người. Có rất nhiều người đến xem nghi ngờ không tin tranh được làm bằng đá quý, đã dùng nhiều cách để kiểm chứng như lấy bột giặt chà mạnh lên tranh...Cái khó của người làm tranh là ở chỗ làm thế nào để những hạt đá không đồng đều kích cỡ, không thể nhuộm hay pha màu có thể làm bật lên được cái thần của một bức tranh đặc biệt là một gương mặt người, vì vậy tranh có ảnh chân dung chiếm thời gian ghép lâu hơn và đòi hỏi trình độ nghệ thuật cao hơn. Ngoài ra, bí quyết để các hạt đá nhỏ li ti qua thời gian dài để các lớp đá xếp chồng lên nhau và loại keo dùng để kết dính cũng là những điểm độc đáo của nghệ thuật làm tranh đá quý.

Tranh phong thủy là loại tranh được thiết kế đặc biệt cho ngành Phong Thủy. Bởi vì ngoài tác dụng trang trí, nó còn có tác dụng điều hòa sinh khí, mang lại tài lộc, sức khỏe, thịnh vượng cho căn nhà, đồng thời chấn tà khí, xua đuổi những điềm dữ, điềm hung. Vì vậy việc sở hữu một bức Tranh phong thủy trong nhà không những giúp gia chủ vừa cảm thấy an tâm để làm ăn, mà còn giúp ngôi nhà trở nên quyến rũ và hấp dẫn hơn.
Khi nhắc đến Tranh phong thủy, điều khiến mọi người nghĩ đến đầu tiên là tranh đá quý. Tại sao lại vậy?
hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loại tranh này  • Thứ 1: là độ bền với thời gian của bức tranh, với tác phẩm nghệ thụât và mầu sắc tự nhiên của bức tranh đã tạo nên sự lâu bền và phù hợp hài hoà với tự nhiên.
  • Thứ 2: Nội dung những bức tranh đá quý thường gắn liền với những bức tranh mang ý nghĩa tượng trưng vốn là những biểu trưng, biểu tượng đặc trưng và mang giá trị không chỉ về nghệ thuật mà cả về mặt phong thủy
  • Thứ 3: Chất liệu làm tranh: trên nền tảng chất liệu đá quý - vốn là 1 trong những chất liệu mang lại những giá trị năng lượng và có khả năng tập hợp và phát năng lượng lớn, rất thường xuyên được sử dụng trong phong thủy, do đó năng lượng 1 bức tranh đá quý mang lại lớn hơn so với các chất liệu khác. 
                                                                                                                         
                                                                                                          Huy Bui 
( theo nghethuattranhviet)