Tạp chí Việt

Blog học tập

Mô tả
Mô tả

Còn nguyên giá trị cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Các thế hệ hôm nay không thể nào quên cái ngày “định mệnh” đã đặt vào tay những người con Xô Viết trách nhiệm cao cả: tiêu diệt chủ nghĩa phát xít

Ngày 22/6, nhân dân các nước cộng hoà thuộc Liên Xô (trước đây), trong đó có nhân dân Nga tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm tròn 70 năm ngày phát xít Đức bất ngờ tấn công Liên Xô (22/6/1941-22/6/2011), mở màn cuộc Chiến tranh Vệ Quốc vĩ đại nhất trong lịch sử của những người con Xô Viết.

Toàn thể nhân loại hẳn vẫn nhớ như in những hình ảnh rợn người khi rạng sáng ngày 22/6/1941, Hitler đã huy động một lực lượng vũ trang khổng lồ đánh đồng loạt trên toàn tuyến biên giới phía Tây Liên Xô với 190 sư đoàn, hơn 4.000 máy bay cùng hơn 4.000 xe tăng. Và cũng từ giờ phút lịch sử ấy, toàn thể nhân dân Liên Xô đứng lên trong một cuộc chiến vĩ đại để bảo vệ Tổ quốc, chống lại chủ nghĩa Phát xít. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc ấy đã kéo dài suốt 1.418 ngày đêm với hàng trăm, hàng nghìn trận đánh lớn, nhỏ, vô cùng khốc liệt; lôi cuốn hàng trăm triệu người của cả Liên bang Xô Viết cùng các quốc gia châu Âu tham gia.

Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô đã kết thúc thắng lợi vào ngày 9/5/1945 lịch sử. Nhưng đất nước và nhân dân Liên Xô cũng đã phải gánh chịu tổn thất nặng nề nhất với hơn 26,6 triệu người thiệt mạng, trong đó có hơn 9 triệu chiến sĩ Hồng quân.

Kỷ niệm 70 năm ngày Phát xít Đức tấn công Liên Xô, các thế hệ hôm nay vẫn không thể nào quên cái ngày “định mệnh” ấy, ngày đã đặt vào tay những người con Xô Viết trách nhiệm cao cả là tiêu diệt chủ nghĩa phát xít và họ đã hoàn thành xuất sắc, loại bỏ ra khỏi đời sống nhân loại thảm họa phát xít.


Chiến sĩ Hồng quân Xô Viết giương cao cờ chiến thắng tại trận đánh lịch sử Stalingrad 
bên bờ sông Volga (Nga) năm 1943 (ảnh: Internet)

Chính vì lẽ đó, toàn thể nhân loại không thể và không bao giờ quên công lao của những chiến sỹ Hồng quân Liên Xô, của những người dân Xô Viết. Đúng vào dịp này, hôm 17/6, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã ra Tuyên bố bày tỏ sự lo ngại sâu sắc và cực lực lên án những âm mưu nhằm xem xét lại các kết quả của cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 cũng như nhằm thay đổi các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Tuyên bố đã một lần nữa khẳng định ngày 22/6/1941 đã đi vào lịch sử như một ngày đau thương với cuộc chiến tranh tàn khốc nhất, gây ra những thiệt hại to lớn về người và của, trước hết đối với đất nước Xô Viết đa dân tộc, làm tiêu tan hy vọng của hàng triệu gia đình muốn được sống trong hòa bình và ảnh hưởng đến số phận của nhiều thế hệ.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh ngày 22/6 luôn là ngày để toàn thể các dân tộc tưởng nhớ đến những người đã anh dũng ngã xuống trong cuộc đấu tranh không khoan nhượng chống phát xít, cũng như những người đã bị hành hạ cho đến chết trong các trại tập trung và những người đã chết vì đói rét.

Những ngày này ở LB Nga, ở các nước Cộng hoà thuộc Liên Xô (trước đây) và nhiều quốc gia châu Âu khác, kể cả Đức, người dân mọi lứa tuổi tổ chức rất nhiều hoạt động tưởng niệm. Làm như vậy không chỉ để nhắc lại một sự kiện bi thảm, kinh hoàng của lịch sử mà còn để chúng ta nhớ đến câu nói bất hủ của nhà văn, nhà báo nổi tiếng người Tiệp Khắc Julius Fučík: “Hỡi loài người mà tôi yêu quý, hãy cảnh giác!”.

Đúng vậy, cho đến bây giờ toàn thể những người yêu chuộng hoà bình trên toàn thế giới vẫn cần phải cảnh giác trước tham vọng của những thế lực đang muốn quên đi bài học quá khứ, muốn thay đổi lịch sử, muốn thâu tóm thế giới.

Hơn bao giờ hết, chúng ta càng phải nhấn mạnh rằng: “Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô nhằm loại bỏ con quái vật Phát xit Đức vẫn còn nguyên giá trị lịch sử”./.

Điệp Anh
Nguồn: VOV